Phụ nữ mang thai bị ra máu có sao không?

có thai bị chảy máu có sao không

Phụ nữ mang thai bị ra máu có bị sao không? Phụ nữ mang thai sẽ gặp rất nhiều vấn đề về cơ thể. Mỗi biểu hiện khác thường của bà bầu đều nói lên sự thay đổi trên cơ thể trước và sau quá trình mang thai. Và đương nhiên bà bầu cần hết sức chú ý các thay đổi ấy để theo dõi sức khỏe của mình. Nếu có bất thường, đó là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến các vấn đề. Và cũng từ đó mà tìm ra cách khắc phục đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. 

Phụ nữ mang thai bị ra máu cũng là vấn đề rất được các mom quan tâm. Bà bầu có thể trải qua vấn đề chảy máu âm đạo trong 3 tháng đầu. Tình trạng này chỉ kéo dài vài giờ cho đến vài ngày. Hoặc cũng có thể xảy ra ở 3 tháng cuối. Nhưng thật ra việc ra máu ở 3 tháng cuối không gây nguy hiểm. Và nó còn có thể nói rằng bạn đang có một thai kỳ an toàn đấy. Hôm nay shop combo đồ sơ sinh cho bé trai Angel Babe sẽ cùng các mẹ bầu giải đáp những thắc mắc thông qua bài viết này.  

Trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây chảy máu trong thai kỳ nhé!

I. Nguyên nhân dẫn đến bị ra máu trong thai kỳ với phụ nữ mang thai.

Dưới đây là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chảy máu âm đạo ở phụ nữ mang thai:

1. Quan hệ tình dục dẫn đến bị ra máu ở phụ nữ mang thai có sao không?

Quan hệ tình dục có thể nguyên nhân dẫn đến chảy máu âm đạo. Bởi vì sau khi quan hệ cổ tử cung của người phụ nữ sẽ bị kích thích. Lượng máu cung cấp cho vùng xương chậu cũng tăng lên đáng kể trong suốt thai kỳ. Việc quan hệ trong thời gian này cũng có thể sẽ phá vỡ những mạch máu nhỏ. Điều này sẽ dẫn đến việc bị ra máu trong giai đoạn mang thai.

2. Nhiễm trùng 

Việc bị chảy máu cũng có thể đến từ nguyên nhân nhiễm trùng. Nhiễm trùng cổ tử cung, nhiễm trùng âm đạo hay nhiễm trùng qua đường tình dục là những căn bệnh không liên quan đến việc mang thai nhưng cũng có thể gây ra  chảy máu.  

3. Nguyên nhân dẫn đến bị ra máu khi có thai – Tổn thương cổ tử cung

có thai bị ra máu có sao không
có thai bị ra máu có sao không

Vấn đề viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không được điều trị trước khi mang thai.  Do vậy polyp cổ tử cung có từ trước khi mang thai. Hoặc cũng có thể  xuất hiện trong thời gian mang thai. Nó gây lên tổn thương ở cổ tử cung.

Xem thêm:

ĐỌC THÊM:  Mẹ bầu uống sữa đậu nành được không?

4. Dọa sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung. 

Có thai bị ra máu có sao không? Giống như cái tên của nó. Mang thai ngoài tử cung chính là thai nhi hình thành và phát triển ngoài tử cung của người mẹ. Dấu hiệu nhận biết của vấn đề này chính là bị ra máu. Đồng thời mẹ bầu cảm thấy đau bụng một bên hố chậu hoặc đau bụng nhiều. Thai ngoài tử cung là một vấn đề rất nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Nếu gặp phải những dấu hiệu kể trên, bà bầu cần đến thăm khám ngay. Và nghe ý kiến của bác sĩ giúp hạn chế tình trạng bị ra máu đang gặp phải. 

5. Quá trình được thụ tinh là nguyên nhân bị ra máu khi có thai có sao không?

Trong suốt quá trình trứng được thụ tinh. Có thể sẽ xuất hiện hiện tượng chảy máu nhẹ. Hiện tượng này sẽ kéo dài từ 2-5 ngày.

6. Mất một song thai 

Trường hợp này chỉ xảy ra với các mẹ bầu đang mang song thai. Mẹ bầu có thể gặp trường hợp này khi xuất hiện vấn đề bị ra máu. Nếu xảy ra trường hợp này, các mẹ cần hết sức cẩn thận, giữ gìn thai nhi còn lại. 

7. Động thai là nguyên nhân bị ra máu ở phụ nữ có thai

có thai bị ra máu không gây nguy hiểm nếu lượng máu ít
có thai bị ra máu không gây nguy hiểm nếu lượng máu ít

Có thai bị ra máu có bị sao không? Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo chị em có thể bị động thai hoặc sảy thai. Các dấu hiệu động thai không thể bỏ qua như: đau bụng dưới, mỏi thắt lưng. Hiện tượng động thai thường kèm theo xuất huyết âm đạo và đau bụng. Tuy nhiên cổ tử cung vẫn đóng kín hoặc mở. Nhưng các bộ phận của thai nhi chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung.

Tuy nhiên, nếu thai phụ vẫn tiếp tục xuất hiện dấu hiệu bị chảy máu âm đạo và đau bụng. Thì các thành phần của thai đã đi qua ống cổ tử cung, lúc này được coi là sảy thai. Mẹ bầu cần hết sức lưu ý trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Nếu mẹ bầu thấy mình bị ra máu màu đỏ tươi có kèm theo chất nhầy màu nâu thì cần đi khám ngay lập tức. 

8. Tụ máu nhau thai 

Tụ máu nhau thai hay còn được gọi là tụ dịch màng nuôi. Vấn đề này thường xảy ra với phụ nữ lớn tuổi nhưng vẫn muốn mang thai. Tụ máu nhau thai còn phụ thuộc vào tuổi tác của người mẹ và tuổi thai. Tình trạng tụ máu nhau thai sẽ dẫn đến thai chết lưu, sảy thai hoặc đứt nhau thai. 

Xem thêm:  Trọn gói sơ sinh cao cấp

II. Phụ nữ mang thai bị ra máu có sao không? 

Có thai bị ra máu có sao không? Bị ra máu khi mang thai có thể xem là bình thường trong giai đoạn đầu của  thai kỳ. Nhưng nếu hiện tượng này xảy ra quá 5 ngày thì đó là bất thường. Và có thể nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé. 

Phụ nữ mang thai bị ra máu dù là điểm nguồn xuất phát từ nguyên nhân gì? Thì mẹ bầu cũng nên đến bệnh viện để thăm khám, kịp thời phát hiện và khắc phục vấn đề. Khi khám thai, bác sĩ siêu âm để xem tình trạng phôi thai, túi ối, nhau thai xem có gì bất thường không. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định phù hợp nhất dành cho  mẹ bầu. 

Đồng thời các bà bầu cũng nên có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Các mẹ bầu cần hết sức chú ý chế độ ăn hàng ngày của mình. Đặc biệt là bổ sung những thực phẩm cần thiết cho bà bầu như sắt, canxi, acid folic,…. Hơn nữa, các mẹ bầu cũng nên thực hiện thăm khám đúng lịch hẹn để có thể phát hiện sớm các bất thường trong thai kỳ. 

III. Cách xử lí phụ nữ mang thai bị ra máu

có thai bị chảy máu có sao không
có thai bị chảy máu có sao không

Có thai bị ra máu có sao không? Xử lý như thế nào?

 • Các mẹ bầu cần theo dõi số lượng máu qua băng vệ sinh để biết máu chảy nhiều hay ít và cả màu sắc của máu (hồng, nâu, đỏ, máu tươi, máu cục).
 • Nếu phát hiện có bất thường, mẹ bầu nên đi khám để kịp thời xử lý, khắc phục vấn đề gặp phải. Tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn như động thai, sảy thai, sinh non, thai ngoài tử cung,….
 • Mẹ bầu cần nằm nghỉ hoàn toàn và ăn các loại thức ăn mềm dễ tiêu. Đặc biệt không quan hệ vợ chồng trong giai đoạn này. Khi thấy máu chảy, có thể đó là dấu hiệu của dọa sảy thai.
 • Vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày đúng cách, hạn chế viêm nhiễm cơ quan sinh dục. 
 • Nếu phụ nữ mang thai bị chảy máu có kèm theo các triệu chứng. Như đau quặn ở bụng dưới, chảy máu nhiều, sốt cao trên 38 độ C hoặc ớn lạnh. Ngay lúc ấy, cần phải đưa mẹ bầu đi khám ngay. 

IV. Kết luận về vấn đề phụ nữ mang thai bị ra máu có sao không?

1. Nguyên nhân phụ nữ mang thai bị ra máu 

 1. Quan hệ tình dục 
 2. Nhiễm trùng
 3. Tổn thương cổ tử cung
 4. Dọa sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung
 5. Quá trình thụ tinh
 6. Động thai
 7. Tụ máu nhau thai
 8. Mất một nhau thai 

2. Phụ nữ mang thai bị ra máu có sao không?

Phụ nữ mang thai bị ra máu có sao không? Với 3 tháng đầu, phụ nữ mang thai có thể bị chảy máu âm đạo. Điều này không gây nguy hiểm tới sức khỏe mẹ và bé. Nếu hiện tượng này kéo dài quá 5 ngày và lượng máu ra nhiều hơn, có màu nâu hoặc chất nhầy. Lúc này mẹ bầu cần tới khám và làm theo các hướng dẫn của bác sĩ. 

Các bác sĩ khuyên các mẹ bầu:

 • Hạn chế hoạt động thể chất
 • Tránh nâng vật trên 5 kg
 • Không hoạt động chân quá nhiều 
 • Nghỉ ngơi và hoạt động nhẹ nhàng 
 • Ngủ trưa nhiều hơn 
 • Gác cao chân khi ngủ 

3. Cách xử lý vấn đề có thai bị ra máu

Có thai bị ra máu có sao không? Hãy cùng xem cách khắc phục nhé!

 1. Theo dõi số lượng máu thông qua băng vệ sinh
 2. Nằm nghỉ hoàn toàn
 3. Ăn các loại thức ăn dễ tiêu
 4. Vệ sinh cơ quan sinh dục
 5. Đi khám ngay nếu có kèm theo các triệu chứng như: sốt cao, chảy máu nhiều, đau bụng dưới,….

Cảm ơn các mom đã theo dõi bài viết này cùng chúng tôi. Hy vọng bài viết này đã mang lại nhiều thông tin hữu ích. Giúp các bạn có thể tự trả lời được “phụ nữ mang thai bị ra máu có sao không?” Hẹn gặp lại mọi người ở những bài viết tiếp theo để cùng nhau chia sẻ. 

Hãy cùng ghé thăm Shop quần áo sơ sinh bé Angel Babe của chúng mình để tìm hiểu chi tiết trọn gói về trẻ sơ sinh. Đồng hành cùng chúng mình để có sự chuẩn bị chào đón bé yêu tuyệt vời nhất nhé!

ĐỌC THÊM:  Mang thai có nên tiêm phòng vắc xin không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Tân Phú
FB Tân Phú
0933846889