Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân gây khó ngủ ở trẻ

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ bỉm cần biết

Giấc ngủ là nhu cầu cần thiết đối với con người, đem lại cho ta sự thoải mái, tiếp thêm năng lượng cho ngày mới. Riêng đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ còn quan trọng hơn cả. Một giấc ngủ ngon, đảm bảo cả thời gian và chất lượng sẽ đem lại những tác động tích cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, một tình trạng hay gặp là rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Vấn đề này gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Điều này khiến cho các bậc cha mẹ không khỏi lo lắng. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn giấc ngủ? Vấn đề này có ảnh hưởng tiêu cực gì cho bé và làm thế nào để cải thiện? Hãy cùng tìm hiểu với shop combo đồ sơ sinh cho bé Angel Babe ở bài viết dưới đây nhé! 

  

1. Giấc ngủ quan trọng thế nào đối với trẻ sơ sinh?

Thời gian ngủ là lúc não bộ phát triển. Có khoảng hơn 80% tế bào não được tạo ra trong 3 năm đầu đời. Nó có liên quan mật thiết tới chất lượng giấc ngủ của trẻ. Không những thế, giấc ngủ là thời gian giúp trẻ xử lý những thông tin mà trẻ tiếp nhận được trong ngày. Hãy đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ có được một giấc ngủ ngon.. Tình trạng rối loạn giấc ngủ có thể khiến cho trẻ hay quấy khóc, cáu kỉnh. Về lâu dài có thể làm suy giảm trí nhớ, giảm khả năng học tập, thậm chí là rối loạn hành vi cảm xúc khi trẻ trưởng thành.

Trẻ sơ sinh ngủ bao lâu là đủ giấc? Để nói chính xác thời gian ngủ bao lâu là đủ ở trẻ sơ sinh thì còn tùy thuộc vào đặc điểm thể chất của từng bé. Trung bình mỗi ngày trẻ sơ sinh thường ngủ từ 18 – 20 giờ. Thời gian mỗi giấc ngủ là khác nhau khoảng từ 30 – 180 phút, thậm chí là 5 – 10 giờ. Trẻ thường ngủ vào ban ngày nhiều hơn là ban đêm. Càng lớn thời gian ngủ của trẻ cũng được rút ngắn dần.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ bỉm cần biết
Một giấc ngủ ngon giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ

Lợi ích của giấc ngủ đối với trẻ sơ sinh:

 • Trí não của trẻ sẽ phát triển trong khi ngủ
 • Giấc ngủ đảm bảo cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương
 • Làm cho trẻ thoải mái về tinh thần.
 • Một giấc ngủ ngon giúp cho hệ miễn dịch của trẻ khỏe mạnh, trẻ trở nên năng đọng và thích tương tác với thế giới bên ngoài.

2. Nguyên nhân dẫn đến rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

2.2 Nguyên nhân sinh lý

Giấc ngủ của trẻ được chia làm 2 loại. Trong đó, REM (Rapid Eye Movement) là ngủ chuyển động mắt nhanh. Với các biểu hiện nhịp tim nhanh, nhịp thở nhanh, não tăng chuyển hóa,… Loại thứ hai là NREM (Non Rapid Eye Movement) là ngủ không chuyển động mắt nhanh.

Ở trẻ sơ sinh, hai loại giấc ngủ trên chiếm thời gian gần như bằng nhau. So với người lớn, giấc ngủ REM ở trẻ chiếm phần nhiều khiến cho việc đánh thức trẻ dễ dàng hơn. Chỉ với cử động nhẹ có thể làm trẻ tỉnh giấc hoàn toàn.

Ngoài ra, trước những mốc phát triển của trẻ như sắp mọc răng, sắp bò, sắp ngồi,… Hoặc khi trẻ vận động quá nhiều cũng ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của trẻ. Hay một phần vì chế độ ăn uống quá nhiều hoặc quá ít cũng khiến giấc ngủ của trẻ bị rối loạn.

2.3 Nguyên nhân bệnh lý 

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh có thể liên quan đến các bệnh lý về tiêu hóa, hô hấp, tim mạch, thần kinh,… Các bệnh lý mạn tính cũng khiến cho giấc ngủ của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh.

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ bỉm cần biết
Tình trạng rối loạn giấc ngủ sẽ khiến bé trở nên cáu kỉnh, quấy khóc

3. Sai lầm trong việc cho trẻ ngủ

Giấc ngủ quá dài

Việc cho trẻ ngủ quá nhiều nhất là thời gian khoảng 5h chiều ảnh sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Giấc ngủ bị lệ thuộc vào yếu tố xung quanh

Trẻ rất dễ bị lệ thuộc vào những vật dụng để ru trẻ ngủ như nôi, võng,… Nếu không có chúng trẻ không ngủ được. Hoặc có thể là trẻ bị lệ thuộc quá nhiều vào mẹ hoặc người thân quen nào đó tiếp xúc với trẻ lâu dài. Khi không có người đó trẻ nhất định không ngủ.

Môi trường ngủ quá ồn ào hoặc sáng chói 

Ánh sáng quá chói, tiếng ồn quá lớn có thể là tác nhân khiến cho trẻ bị rối loạn giấc ngủ. Hay đôi khi việc thường xuyên thay đổi chỗ ngủ cũng khiến cho trẻ khó vào giấc ngủ hơn.

4. Cách phòng ngừa rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh

 • Hình thành nhịp sinh học cho trẻ. Bằng cách duy trì thời gian ngủ và thức đều đặn hàng ngày.
 • Tập cho trẻ thói quen tốt trước khi đi ngủ như massage, tắm rửa, vệ sinh thân thể sạch sẽ, thay đồ thoáng mát rộng rãi. Điều này sẽ tạo nên phản xạ có điều kiện. Giúp trẻ ý thức được việc đi ngủ sau khi được tắm rửa sạch sẽ.
 • Hãy cho trẻ mang theo những vật mà trẻ yêu thích trong khi ngủ. Nhằm tạo cảm giác an toàn, giúp trẻ ngon giấc hơn.
 • Tập cho trẻ phân biệt ngày và đêm. Bằng cách ban ngày nên để ánh sáng vào phòng còn ban đêm thì không nên để ánh sáng lọt vào.
 • Không để trẻ vận động quá nhiều trước khi ngủ
 • Không nên để trẻ quá phụ thuộc vào các dụng cụ ru ngủ. Không nên cho trẻ ăn khi đang nằm.
 • Trước giờ trẻ đi ngủ không nên cho trẻ dùng thuốc có tác dụng kích thích thần kinh. Điều này rất có hại đến giấc ngủ của trẻ.
Rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ bỉm cần biết
Cho trẻ mang theo món đồ chơi yêu thích để trẻ có cảm giác an toàn khi ngủ

Như vậy, rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh là một tình trạng không còn quá lạ lẫm với các bậc phụ huynh có con nhỏ. Nó gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt và sự phát triển ở trẻ. Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ khó ngủ bao gồm cả nguyên nhân sinh lý, bệnh lý và cả những sai lầm trong việc cho trẻ ngủ. Tình trạng rối loạn giấc ngủ vẫn có thể phòng tránh được khi áp dụng một số biện pháp phù hợp. Nhưng nếu tình trạng vẫn không cải thiện hãy nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ để được tư vấn chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Tân Phú
FB Tân Phú
0933846889