Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ? – Giải đáp thắc mắc cho các bậc cha mẹ

Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ? Giải đáp thắc mắc cho các bậc cha mẹ

Sữa mẹ vẫn luôn là nguồn thức ăn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ. Nó có nhiều dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho tất cả các giai đoạn phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bậc làm cha làm mẹ ai mà chả quan tâm đến từng miếng ăn giấc ngủ của con mình. Vì chỉ khi trẻ được ăn ngon, ăn đủ thì cơ thể của trẻ mới có đủ các dưỡng chất cần thiết để phát triển một cách khỏe mạnh. Vậy trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ? Ăn lúc nào thì thích hợp nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu với shop combo đồ sơ sinh cho bé gái Angel Babe bài viết bên dưới nhé!

1. Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ? 

Đối với mỗi trẻ sơ sinh thì sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, tùy vào cơ thể, cân nặng, độ tuổi của trẻ. Ở mỗi một giai đoạn phát triển thì trẻ sơ sinh sẽ ăn uống một cách khác nhau. Theo bác sĩ nhi khoa chia sẻ thì theo lý thuyết lượng sữa trung bình của một trẻ sơ sinh được tính theo công thức là 120ml – 150ml x số cân nặng của trẻ( kg)/ ngày. Nhưng các bậc phụ huynh cần lưu ý là đây chỉ là một sự tính toán trên lý thuyết. Còn thực tế, ba mẹ cần phụ thuộc vào độ thèm ăn của con mình theo từng giai đoạn .

1.1 Với trẻ sau 24 giờ sau sinh

"Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ?" - Giải đáp thắc mắc cho các bậc cha mẹ
Với trẻ sơ sinh sau 24h cần được cho bú 8 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 2-3h đồng hồ

Trong 24 giờ sau sinh, trẻ sơ sinh sẽ bú sữa mẹ khoảng 8 lần, trong ngày đầu tiên trẻ sơ sinh vẫn còn bú mẹ rất ít chỉ khoảng 15ml và đa phần chỉ uống sữa non. 

Vì sữa non có chứa đầy đủ calo và chất dinh dưỡng cần có cho trẻ nên mọi người ví sữa non như một loại siêu thực phẩm cô đặc. Chính vì thế, trong những ngày đầu trẻ sơ sinh sẽ chỉ cần ăn một lượng rất ít. 

Sau sinh từ 1 – 2 giờ thì trẻ sẽ là tỉnh táo nhất. Lúc này mẹ nên cho bé bú sữa càng sớm càng tốt, vì sau giai đoạn này trẻ sẽ chìm vào những giấc ngủ và việc cho bé bú sẽ trở lên khó khăn hơn. 

1.2 Với trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi

Ở tháng đầu tiên, mỗi ngày trẻ sơ sinh thường bú sữa mẹ từ 8- 12 lần, cách nhau khoảng 2- 3 giờ mỗi cữ, mỗi lần bú khoảng từ 90 – 120 ml. Tuy nhiên vẫn sẽ có trẻ bú sữa mẹ nhiều hơn mức kia tùy vào độ thèm ăn của trẻ. Nếu vài tuần đầu mà bé không dậy để bú sữa thì mẹ nên đánh thức trẻ dậy và cho bé bú sữa đúng giờ. 

1.3 Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ? Với trẻ sơ sinh từ 2 đến 6 tháng tuổi

 Ở giai đoạn phát triển này, trẻ sơ sinh đã có thể ăn nhiều hơn các giai đoạn tước. bé sẽ ăn 5 lần mỗi ngày với lượng sữa là khoảng từ 120ml – 150ml mỗi lần ăn. Mỗi lần ăn sẽ cách nhau khoảng 3 – 4 giờ đồng hồ. 

1.4 Với trẻ sơ sinh từ 6 đến 9 tháng tuổi

Thông thường cứ cách 4 tiếng thì mẹ có thể cho trẻ nhà mình uống sữa. Mỗi lần uống khoảng từ 200ml – 250ml sữa. Ở giai đoạn này thì bé đã bắt đầu có thể ăn các loại bột ăn dặm từ các loại lỏng đến thô dần theo tháng. 

1.5 Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ? Trẻ sơ sinh từ 9 đến 12 tháng tuổi

Đến độ tuổi này thì trẻ đã ăn dặm được rồi nên mẹ nên giảm cữ xuống còn khoảng từ 2 – 3 cữ/ ngày. Mỗi một lần sẽ cho trẻ uống khoảng 250ml. Thêm vào đó, mẹ hãy cho bé nhà mình ăn thêm 2 bữa ăn dặm, váng sữa, sữa chua hoặc là hoa quả để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho trẻ. 

2. Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ăn ít, lười ăn

"Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ?" - Giải đáp thắc mắc cho các bậc cha mẹ
Trẻ chưa quen với nếp sông sinh hoạt cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ biếng ăn

Hiện nay không phải trẻ sơ sinh nào sinh ra cũng sẽ ngoan ngoãn, ăn tốt như nhau được. Vẫn có nhiều trẻ sơ sinh rất lười ăn, ăn rất ít điều này khiến rất nhiều các bậc phụ huynh lo lắng. Chúng ta cùng xem qua một số nguyên nhân khiến cho trẻ bị biếng ăn, ăn ít như: 

 • Trẻ đang trong thời kỳ biếng ăn sinh lý: Đây có thể coi là thời gian khủng hoảng đối với cả mẹ và bé. Vì thời gian này bé đang học những kĩ năng mới nên biếng ăn là một điều rất bình thường. Mẹ chỉ nên giãn cữ ăn ra cho bé và không nên ép bé ăn. 
 • Trẻ sơ sinh đang bị ốm sốt, mọc răng, nổi mẩn: lý do này cũng sẽ khiến cho trẻ sơ sinh ăn ít hơn. Lúc này mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn của trẻ, không nên ép trẻ ăn nhiều. 
 • Trẻ chưa quen với một nếp sống sinh hoạt: Chính vì giờ ăn, giờ ngủ của trẻ lẫn lộn nên khiến trẻ cảm thấy chán ăn, lười ăn. Mẹ cần nắm được rõ giờ giấc của bé để có thể điều chỉnh một cách phù hợp, giúp bé có thể ăn ngủ ngon hơn. 
 • Trẻ phải ăn quá nhiều: Việc ăn quá nhiều cũng sẽ dẫn đến tình trạng trẻ lười ăn, ăn ít đi. 

3. Khi nào thì nên cho trẻ sơ sinh ăn? 

Theo nhiều nguồn tin thì thời gian thích hợp nhất để cho trẻ ăn là khi trẻ bắt đầu đói. Các mẹ không nên để cho trẻ bị quá đói hoặc là rất đói thì mới cho ăn. Những dấu hiệu sau đây sẽ giúp các mẹ nhận biết được trẻ đang đói và kịp thời cho trẻ ăn. 

 • Trẻ bắt đầu quay đầu qua hai bên như đang tìm kiếm thứ gì đó
 • Trẻ bắt đầu mút môi, ngón tay, quần áo,…
 • Trẻ há miệng, thè lưỡi,…
 • Trẻ rúc đầu vào ngực mẹ
 • Trẻ khó chịu, rên rỉ và quấy khóc,… 

Có thể bạn quan tâm: Tại sao trẻ sơ sinh hay khóc về đêm? Cách khắc phục vấn đề

4. Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh đã ăn đủ và chưa đủ

"Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ?" - Giải đáp thắc mắc cho các bậc cha mẹ
Khi trẻ ăn đủ, trẻ sẽ tự nhả ti mẹ hoặc bình sữa

4.1 Trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ? Dấu hiệu trẻ sơ sinh đã ăn đủ 

 • Khi trẻ đã ăn đủ bé sẽ tự nhả ti mẹ hoặc bình sữa ra
 • Trẻ ngủ quên trong lúc đang ăn
 • Trẻ năng động, vui chơi thoải mái hơn
 • Ngực của mẹ không cảm thấy căng và chảy sữa nữa
 • Trẻ tăng cân đều đều
 • Trẻ đi vệ sinh đầy đủ. Màu nước tiểu trong hoặc vàng nhạt. 

4.2 Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh ăn chưa đủ 

 • Nước tiểu của trẻ có màu vàng đục
 • Trẻ chỉ hay ngủ chứ không chịu ăn
 • Trẻ hay quấy khóc sau khi ăn xong
 • Trẻ không còn túm hay đi tìm ti mẹ nữa

Qua bài viết dưới đây của shop trọn gói đồ sơ sinh Angel Babe, chắc mẹ cũng đã nắm được rõ thông tin trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu là đủ rồi phải không. Cũng tùy theo từng cơ địa của mỗi trẻ mà sẽ ăn nhiều hay ăn ít. Vậy nên mẹ hãy cẩn thận theo dõi quan sát bé nhà mình để có sự điều chỉnh thích hợp nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Tân Phú
FB Tân Phú
0933846889